TIN TỨC -> KINH TẾ ĐỐI NGOẠI -> FDI TIN TỨC -> KINH TẾ ĐỐI NGOẠI -> FDI

Back
Sóc Trăng: Sẵn sàng trải thảm đỏ chào đón nhà đầu tư
Không chỉ sở hữu nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, Sóc Trăng còn được các nhà đầu tư (NĐT) đánh giá cao thông qua chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hết sức tận tình, chu đáo. Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Hoàng Nghiệp cho biết: "Phát huy điểm cộng này và để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nhiệm kỳ 2015-2020 Sóc Trăng chủ trương trải thảm đỏ chào đón NĐT và sẵn sàng đồng hành, đáp ứng hiệu quả mọi yêu cầu chính đáng của NĐT". Võ Minh Kiệt- Nguyễn Việt Hùng thực hiện.

Xin ông chia sẻ thêm về những tiềm năng, lợi thế nổi bật của Sóc Trăng trong thu hút đầu tư?
Sóc Trăng sở hữu nhiều thế mạnh đặc thù trong thu hút đầu tư. Tỉnh nằm ở cửa Nam sông Hậu, có nguồn đất đai màu mỡ, hệ thống kênh rạch chằng chịt; có lợi thế nằm trên tuyến QL 1A thông suốt và nối liền các tỉnh, thành hai  phía Bắc - Nam và các tuyến quốc lộ như: QL 60, tuyến Nam Sông Hậu, Quản lộ Phụng Hiệp… Hệ thống giao thông thủy bộ thông suốt và nối dài tạo cho Sóc Trăng một đặc trưng riêng của vùng đồng bằng Nam bộ. Bên cạnh đó, với lợi thế có 72 km bờ biển, Sóc Trăng có điều kiện để phát triển kinh tế biển, nhất là về khai thác, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển đường biển; có nguồn sản phẩm nông, thủy sản dồi dào là nguyên liệu cần thiết đáp ứng cho việc xây dựng các nhà máy chế biến, xuất khẩu. Theo thống kê, hiện diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh khoảng 68.000 ha, tổng sản lượng hàng năm trên 180.000 tấn. Đây chính là lợi thế lớn cho các NĐT nông nghiệp và thủy sản. 

Ngoài ra tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ cũng là một trong những thế mạnh của Sóc Trăng trong thu hút đầu tư. Đã có nhiều dự án lớn đầu tư vào tỉnh như: Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các dự án dệt may của Công ty Tuntex, Công ty Best Way…; đóng góp tích cực cho phát triển KT – XH địa phương, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Ngoài ra, còn có nhiều DN, NĐT khác xin đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh như: Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 của Tập đoàn TATA Power (Ấn Độ), Nhà máy điện gió của Tập đoàn Phú Cường... Bên cạnh đó, thương mại và du lịch cũng đang là tiềm năng lớn của Sóc Trăng thu hút các NĐT trong cũng như ngoài nước.
Cùng với nguồn lực đa dạng cho phát triển kinh tế, việc cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm; những năm qua xếp hạng Chỉ số PCI của Sóc Trăng đã được cải thiện. Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện cho các NĐT trong và ngoài nước xây dựng các công trình hạ tầng, áp dụng cơ chế tạo vốn từ quỹ đất để xây dựng hạ tầng đối với các trục giao thông quan trọng; ưu tiên bảo đảm hệ thống điện, thông tin liên lạc, nước sạch cho các dự án lớn, các khu vực kinh tế trọng điểm.

Bên cạnh tiềm năng, lợi thế kinh tế đa dạng và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh Sóc Trăng còn có những chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nào tạo sức hút lớn với NĐT?
Thời gian qua, để tăng cường thu hút đầu tư, bên cạnh những chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ, Sóc Trăng đã xây dựng các chính sách thu hút đầu tư, củng cố bộ máy và cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) để cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo thuận lợi cho các NĐT vào Sóc Trăng. Cụ thể tỉnh đã ban hành Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 24/6/2011 ban hành quy định về chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó các NĐT trong và ngoài nước khi thực hiện dự án đầu tư tại Sóc Trăng được hỗ trợ về giao đất, cho thuê đất; các dự án thuộc diện đặc biệt khuyến khích đầu tư của tỉnh còn được hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án. Ngoài ra, các DN thực hiện dự án còn được tư vấn và hỗ trợ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Để thu hút đầu tư các dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa - thể thao, môi trường, UBDN tỉnh đã ban hành Quyết định số 03/2011/QĐ-UBND ngày 29/01/2011 quy định chính sách ưu đãi về sử dụng đất đối với các dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa - thể thao, môi trường trên địa bàn tỉnh. Theo đó NĐT thực hiện các dự án xã hội hóa trên địa bàn tỉnh nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được hưởng các chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, để tăng cường thu hút đầu tư, củng cố bộ máy và tăng cường CCTTHC, Tỉnh ủy cũng ban hành Kết luận số 11-KL/TU ngày 23/7/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh thu hút đầu tư tỉnh Sóc Trăng đến năm 2015.
Nhìn chung thời gian qua việc thực thi các chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đạt kết quả tốt; việc hỗ trợ ưu đãi đầu tư được thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư cũng như các quy định khác của Chính phủ.
Cùng với các ưu đãi đầu tư hấp dẫn, để nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ DN, Sóc Trăng tập trung vào những giải pháp nào?
Tỉnh sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư&Hỗ trợ DN trong công tác cung cấp thông tin, tư vấn, xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, đào tạo nâng cao năng lực quản trị cho DN trên địa bàn tỉnh; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Dự án phát triển DNNVV trong trợ giúp phát triển DNNVV trên địa bàn; phát huy và vận hành hiệu quả Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV; tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc tuyển dụng và đào tạo nghề dựa trên nhu cầu sử dụng lao động,…
Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN và NĐT, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch&Đầu tư giao cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư&Hỗ trợ DN làm cơ quan đầu mối tiếp xúc và hỗ trợ DN, NĐT trong việc khảo sát địa điểm đầu tư, tìm hiểu thông tin và  thực hiện các thủ tục đầu tư. Theo đó, NĐT khi cần tiến hành các thủ tục liên quan đến đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, chỉ cần đến Trung tâm để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục và nộp hồ sơ tại đây. Khi nhận đủ hồ sơ, Trung tâm sẽ gởi hồ sơ đến các Sở, ngành có liên quan để lấy ý kiến thẩm định. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến thẩm định những nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của mình và gửi về Trung tâm để tổng hợp lập báo cáo thẩm định trình UBND tỉnh. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và báo cáo thẩm định, UBND tỉnh sẽ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư. Với quy trình thủ tục nhanh, gọn đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp NĐT tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư. Chính vì vậy những CCTTHC này được các DN, NĐT ghi nhận và đánh giá cao.
Giai đoạn 2015 - 2020 là thời kỳ cao trào của quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Đón đầu cơ hội này, để gia tăng hiệu quả thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài: ODA, FDI, NGO..., tỉnh tập trung vào những giải pháp thiết thực nào?
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng đã tham gia tích cực và hội nhập sâu rộng. Chúng ta đã ký kết hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…, mở ra cơ hội lớn trong thu hút đầu tư. Ngoài ra, tinh thần Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc XII cũng đã khẳng định trong thời gian tới kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển.
Trên cơ sở đó để thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài: ODA, FDI, NGO..., trong thời gian tới bên cạnh việc triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh trong giai đoạn 2015-2016, tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh; tăng cường liên kết vùng trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư. Xây dựng danh mục dự án, cơ chế, chính sách hấp dẫn để thu hút NĐT vào các lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích đầu tư; đặc biệt là xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị định 210/2013/NĐ-CP. Huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư; trước mắt tập trung quy hoạch, giải phóng mặt bằng kêu gọi các NĐT hạ tầng vào đầu tư hoàn chỉnh các cụm, KCN. Ưu tiên hoàn thiện các công trình giao thông trọng điểm, cảng hàng hóa, các hạ tầng kỹ thuật về điện, nước, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu của NĐT. Song song đó, tỉnh sẽ đổi mới phương thức quản lý DN với mục đích tăng cường công tác hỗ trợ DN mà cụ thể là thực hiện tốt các khâu hỗ trợ trước, trong và sau khi cấp phép; đồng thời giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của NĐT trong quá trình triển khai dự án.
Xin cảm ơn ông! 


Trang 1/1
  • Trang đầu
  • Trang trước
  • 1
  • Trang sau
  • Trang cuối
thông báo
liên kết web