TIN TỨC -> KINH TẾ ĐỐI NGOẠI -> FDI TIN TỨC -> KINH TẾ ĐỐI NGOẠI -> FDI

Back
Cải thiện thu hút đầu tư tại Sóc Trăng
Tỉnh Sóc Trăng xây dựng các chính sách hỗ trợ đầu tư, ngành nghề khuyến khích đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn 2009-2015, tỉnh Sóc Trăng đã tiếp xúc trên 340 nhà đầu tư trong và ngoài nước, với 55 dự án được cấp chủ trương đầu tư. Theo đó, các dự án đầu tư tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và phát triển kinh tế biển như: Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, công suất 1.200 MW do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư; Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2, công suất 1.320MW do Tập đoàn TATA Ấn Độ đầu tư; các nhà máy điện gió ven biển thuộc các huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu...

Sóc Trăng có bản sắc văn hóa đặc sắc của cộng đồng 3 dân tộc: Kinh - Khmer - Hoa và các lễ hội văn hóa mang tầm khu vực và quốc gia. Sóc Trăng cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia, có nhiều tiềm năng về du lịch lễ hội, du lịch sinh thái... Tỉnh đang có những dự án kêu gọi đầu tư như: Du lịch sinh thái rừng tràm Mỹ Phước, khu du lịch Hồ Bể, khu du lịch Mỏ Ó, khu du lịch Cồn số 3 Song Phụng, dự án tuyến tàu du lịch Sóc Trăng - Côn Đảo, cùng các điểm du lịch sinh thái sông nước miệt vườn ở các cồn trên sông Hậu, ở chợ nổi Ngã Năm... 

Một số tiềm năng về phát triển về kinh tế biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và du lịch sinh thái biển đang được tỉnh Sóc Trăng ưu tiên kêu gọi đầu tư. Năm 2015 diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh là 68.620 héc ta, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt 220.178 tấn, tăng bình quân 5,56%/năm, sản lượng tôm đạt 98.589 tấn. Trong tương lai, kinh tế-xã hội vùng biển Sóc Trăng nói riêng và cả tỉnh Sóc Trăng nói chung phát triển trong sự giao thoa của kinh tế biển vùng ĐBSCL và kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông.

NÂNG CAO KHẢ NĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ

Trong thời gian qua, để tăng cường thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu những tiềm năng lợi thế đã nói ở trên của tỉnh, bên cạnh những chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng các chính sách thu hút đầu tư, củng cố bộ máy và cải cách các thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Sóc Trăng. Tỉnh đã ban hành Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 24-6-2011 về việc ban hành quy định về chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, theo đó các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ về giao đất, cho thuê đất; các dự án thuộc diện đặc biệt khuyến khích đầu tư của tỉnh còn được hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án. Ngoài ra, các doanh nghiệp thực hiện dự án còn được tư vấn và hỗ trợ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, muốn thu hút được nhiều vốn hơn của các nhà đầu tư trong nước, cũng như ngoài nước, trong công tác xúc tiến đầu tư, tỉnh Sóc Trăng chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư, trình bày các kế hoạch, những chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ, Tỉnh cũng xây dựng các chính sách đầu tư, ngành nghề khuyến khích đầu tư để cho các nhà đầu tư có thể hình dung ra một số cơ hội có thể đầu tư tại tỉnh Sóc Trăng. Khi các nhà đầu tư quan tâm, tỉnh sẵn sàng mời nhà đầu tư cùng nghiên cứu kỹ hơn về những chính sách và lĩnh vực mà nhà đầu tư muốn đầu tư bên cạnh thực hiện những chính sách, ưu đãi phục vụ các nhà đầu tư ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra, Tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, đặc thù và lợi thế riêng của mình. Bên cạnh đó tăng cường liên kết vùng trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư; xây dựng danh mục dự án, cơ chế, chính sách hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích đầu tư trên cơ sở dựa vào quy hoạch, có trọng tâm, trọng điểm và theo nhu cầu của tỉnh Sóc Trăng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn, hiện nay tỉnh cũng đang tích cực xây dựng chính sách đặc thù, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh (theo tinh thần Nghị định 210/2013/NĐ-CP).

Tỉnh cũng đang huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư. Trước mắt, tỉnh tập trung quy hoạch, giải phóng mặt bằng kêu gọi các nhà đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, ưu tiên hoàn thiện các công trình giao thông trọng điểm, cảng hàng hóa, các hạ tầng kỹ thuật về điện, nước, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Song song đó, tỉnh sẽ đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp mà cụ thể là thực hiện tốt các khâu hỗ trợ trước, trong và sau khi cấp phép; đồng thời giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá triển triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, minh bạch để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm, chỉ đạo các ngành các cấp không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, cải thiện chỉ số PCI hàng năm. Xếp hạng PCI năm 2015 tỉnh Sóc Trăng hạng 22, tăng 14 bậc so với năm 2014. Trong những năm tới tỉnh sẽ tiếp tục ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư để thu hút đầu tư đặc biệt là về đất đai và chính sách thuế, hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, đó cũng là cam kết của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể. Theo đó “Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đến Sóc Trăng đầu tư”.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư & Hỗ trợ doanh nghiệp

Không có tin bài cũ hơn
Không có tin bài cũ hơn
thông báo
liên kết web